Thứ Năm, 6 tháng 3, 2014

 
Ăn mòn của muối trong bê tông xi măng


Sự ảnh hưởng của muối với sự ăn mòn của bê tông xi măng là gì ?

Sự ảnh hưởng của nồng độ muối sunfat với sự ăn mòn của bê tông xi măng cho thấy các loại muối có nồng độ lớn hơn 250 mg/ l mới có khả năng ăn mòn rõ rệt, vì khi nồng độ các muối càng cao thì sự tạo thành hydro sulfo aluminat tricanxit càng nhiều.

Trong các loại muối sunfat thì muối sunfat canxi có tốc độ ăn mòn lớn hơn các loại muối sunfat khác.
Điều này được giải thích bằng sự tạo thành nhiều CaSO4. 2H2O, tạo điều kiện để sinh ra hiều ettringit.

Sự tạo thành hydro sulfo  aluminat tricanxit làm cho cấu trúc của đá xi măng trở nên tơi xốp.
Về ảnh hưởng của các loại muối V.V. kind đã khẳng định rằng trong 3 loại muối: sunfat natri, sunfat canxi và sunfat manhê thì tốc độ ăn mòn của loại muối thứ 3 là lớn nhất. Khi đưa ra số liệu so sánh khi ngâm các mẫu đá xi măng chế tạo từ xi măng pooclăng có hàm lượng C3A 10% trong các môi trường muối có nồng độ 2% thì mẫu ngâm trong sunfat manhê bị phá hoại trước, chỉ sau chưa đầy 3 năm.
 Sự ăn mòn của nồng độ muối sunfat với sự ăn mòn của bê tông xi măng là rất có hại với kết cấu bê tông của công trình vì vậy nên tránh để bê tông tiếp xúc với các chất gây ăn mòn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét